Ngày 26-1 (27 Tết), ông Dư Thái Bình – Giám đốc Công ty TNHH Dư Thái Bình ở huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau – cho biết cua gạch loại 1 (từ 400 gram/con trở lên) được thu mua với giá hơn 1,1 triệu đồng/kg; cua gạch loại 2 (từ 300 – dưới 400 gram/con) giá 900.000 đồng/kg; cua y nhất giá 450.000 đồng/kg…
“Ngày mai, hải quan của Trung Quốc nghỉ nên giá cua biển Cà Mau sẽ bắt đầu “hạ nhiệt”. Sản lượng cua biển công ty xuất bán dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ chỉ tăng khoảng 30% so với ngày thường là do số lượng loài đặc sản này trong người dân năm nay ít” – ông Bình chia sẻ.
Để luôn có cua thương phẩm bán dịp Tết, tháng 5 âm lịch, người dân mua con giống về thả nuôi kết hợp trong vuông tôm. Sau đó, cua tự bắt các loài cá tạp, tép nhỏ… để ăn và phát triển.
Ông Nguyễn Văn Minh (45 tuổi; ngụ huyện Năm Căn) phấn khởi nói: “Tôi thăm lú (dụng cụ bắt thủy sản) được 6 con cua gạch, bán cho thương lái thu về hơn 3 triệu đồng. Số tiền trên đủ để gia đình mua thịt, bánh, kẹo… ăn trong 3 ngày Xuân”.
Cà Mau có diện tích nuôi cua biển hơn 240.000 ha và tập trung tại các huyện, như: Năm Căn, Ngọc Hiển, Cái Nước, Đầm Dơi… Cua biển Cà Mau có thịt chắt, ngọt và ngon nên được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn và loại đặc sản trên đã mang về nguồn thu cho tỉnh hàng ngàn tỉ đồng/năm.