Theo đó, các thương nhân và doanh nghiệp đã chi ra 100,8 triệu USD (khoảng hơn 2.500 tỷ đồng) để nhập khẩu các loại nho tươi về Việt Nam, chiếm 9,1% giá trị nhập khẩu nhóm quả và hạch quả của nước ta trong 8 tháng năm nay.
Trong nhóm quả và hạch quả nhập nhiều nhất về Việt Nam trong 8 tháng năm 2024, nho đứng vị trí thứ 3, chỉ sau táo và hạt dẻ cười.
Về nguồn cung, nho được nhập từ nhiều quốc gia như Mỹ, Úc, Peru… Đặc biệt, Việt Nam nhập khẩu lượng nho rất lớn từ Trung Quốc. Do đó, trên thị trường, không chỉ một loại mà có đến gần chục loại nho Trung Quốc được bày bán khắp các chợ, cửa hàng, siêu thị, thậm chí còn chất đầy sạp hàng rong bán la liệt hè phố.
Điều đáng nói, nho Trung Quốc luôn là mặt hàng có giá rẻ nhất so với hàng cùng loại nhập từ các quốc gia khác. Nhưng nhiều người còn cảm thấy choáng váng khi hay biết giá nho nhập khẩu được chào bán ở các chợ đầu mối.
Ngoài các loại nho, hồng thạch trân châu Trung Quốc cũng đã “nhuộm đỏ” từ chợ truyền thống đến chợ online. Theo đó, giới buôn bán quảng cáo hồng thạch trân châu quả chỉ nhỏ như quả chanh với màu đỏ chót bắt mắt. Khi chín, phần thịt hồng thơm nức, trong như thạch, ăn ngọt lịm và giòn.
Giá hồng thạch đang “làm mưa làm gió” khắp chợ Việt dao động 60.000-100.000 đồng/kg. Mức giá này khá cao so với các loại hồng có bán trên thị trường hiện nay.
Trước làn sóng nhập khẩu nho từ Trung Quốc, ông Nguyễn Quang Hiếu – Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) cho biết, các mặt hàng nho nhập từ Trung Quốc đang áp dụng phương thức kiểm tra an toàn thực phẩm thông thường trước khi thông quan và hậu kiểm sau khi sản phẩm đã đến tay người tiêu dùng.
Ông Hiếu giải thích: “Cục Bảo vệ thực vật cũng thực hiện các chương trình giám sát lấy mẫu để thu thập dữ liệu và đánh giá mức độ an toàn thực phẩm của các loại nho nhập khẩu, phòng ngừa nguy cơ tiềm ẩn.” Theo đó, từ năm 2023 đến nay, Cục Bảo vệ thực vật đã lấy 87 mẫu nho nhập khẩu từ Trung Quốc để kiểm tra và phát hiện một mẫu vi phạm quy định về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
Nếu phát hiện thêm dấu hiệu bất thường, Cục Bảo vệ thực vật có thể điều chỉnh phương thức kiểm tra và tăng cường tần suất lấy mẫu. “Hiện tại, mỗi sản phẩm đều được giám sát ở mức nhất định do giới hạn về nhân lực, vì vậy, chúng tôi mong muốn các địa phương cùng tham gia giám sát và truy xuất nguồn gốc, nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng,” ông Hiếu nhấn mạnh.
Trong bối cảnh các loại hoa quả nhập khẩu ngày càng phổ biến, việc kiểm soát an toàn thực phẩm của Bộ NN&PTNT trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Điều này không chỉ giúp ngăn chặn nguy cơ mất an toàn thực phẩm mà còn giúp người tiêu dùng yên tâm sử dụng sản phẩm nhập khẩu.